เคล็ดลับความงาม

5 เหตุผล ทำไมคุณต้องดื่มกาแฟ

5 เหตุผล ทำไมคุณต้องดื่มกาแฟ

ใครบอกว่ากาแฟมีคาเฟอีน ซึ่งก่อให้เกิดโทษกับร่างกาย วันนี้เรามี 5 คุณประโยชน์ของกาแฟมาฝากคนรักกาแฟทั้งหลายให้สบายใจกันด้วยค่ะ

     1. กาแฟช่วยลดความเครียด เคยสังเกตไหมคะว่าเมื่อเรารู้สุกเครียดเหนื่อยๆ แล้วได้จิบกาแฟซักแก้วก็จะทำให้เรารู้สึกดีขึ้น นั่นก็เพราะการดื่มกาแฟสามารถช่วยลดความเครียดได้จริงๆ การันตีจากผลวิจัยว่า คนที่ดื่มกาแฟ 2-3 แก้วต่อวัน จะสามารถลดความเครียดได้ประมาณ 15% และถ้าหากดื่ม 4 แก้วต่อวัน จะสามารถลดความเครียดได้ถึง 20% เลยทีเดียว นอกจากนี้กาแฟยังช่วยลดความเสี่ยงที่จะเป็นโรคซึมเศร้าได้อีกด้วย

     2. ช่วยกระตุ้นความจำ เพราะสารคาเฟอีนคือสารกระตุ้นที่เป็นพลังงานชั้นดีให้กับสมอง คาเฟอีนจะยับยั้งการเชื่อมต่อกันระหว่างอะดีโนซีนและเบนโซไดอะซีปีนกับเยื่อบุสมอง เนื่องจากสารสื่อประสาทเหล่านี้จะทำให้สมองทำงานช้าลง รวมทั้งลดประสิทธิภาพการทำงานสมอง และผลการวิจัยของอเมริกาพบว่า หากคุณดื่มกาแฟ 2 แก้วต่อวัน จะสามารถพัฒนาความจำและปฏิกิริยาตอบโต้ได้ดีขึ้น

     3. ลดความเสี่ยงของการเป็นโรคมะเร็ง เพราะเมล็ดกาแฟเป็นหนึ่งในแหล่งสารต้านอนุมูลอิสระที่ใหญ่ที่สุด โดยมีปริมาณมากกว่าสารต้านอนุมูลอิสระในพืช ชา และไวน์ถึงสามเท่า นอกจากนี้ยังมีผลวิจัยหลายชิ้นที่ยืนยันว่า การดื่มกาแฟวันละ 2-5 แก้ว จะช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิดมะเร็งเต้านม มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งปากมดลูก และมะเร็งตับได้ด้วย

     4. ช่วยให้ผิวดูเปล่งปลั่งอ่อนเยาว์ เพราะการที่เมล็ดกาแฟมีสารต้านอนุมูลอิสระอยู่มาก ซึ่งสารต้านอนุมูลอิสระนี้จะช่วยฟื้นฟูสภาพเซลล์ผิวหนังให้กลับมาอ่อนเยาว์อีกครั้ง ซึ่งเป็นสาเหตุที่ว่าทำไมคนถึงนิยมนำกาแฟมาเป็นส่วนผสมของสูตรลับเพื่อเสริมความงามต่างๆ

     5. การดื่มกาแฟเพียงวันละแก้วจะช่วยให้อายุยืนยาวขึ้น จากการศึกษาล่าสุดพบว่าผู้ที่ดื่มกาแฟเป็นประจำมีโอกาสเสี่ยงในการเป็นโรครุนแรงต่างๆ เช่น โรคหลอดเลือดสมอง โรคหัวใจ และโรคที่เกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ น้อยกว่าผู้ที่ไม่ได้ดื่มกาแฟ นอกจากนี้ผู้ที่ดื่มกาแฟอย่างน้อยวันละ 1 แก้วจะมีอัตราการเสียชีวิตน้อยกว่า ขณะที่การดื่มกาแฟวันละ 4 แก้วจะยิ่งลดโอกาสเสี่ยงลงไปอีกถึงร้อยละ 16

     รู้อย่างนี้แล้ว คอกาแฟทั้งหลายคงดื่มกาแฟได้อย่างสบายใจแล้ว แต่การดื่มกาแฟเพื่อสุขภาพก็ควรดื่มกาแฟที่มีส่วนผสมของน้ำตาล ครีมเทียม และนมน้อยๆ รวมถึงการหมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเพื่อสุขภาพที่แข็งแรงด้วยนะคะ

Paste your AdWords Remarketi ng code here